2 tuyến đường kết nối sân bay Long Thành đang được thực hiện ra sao?

2 tuyến đường kết nối sân bay Long Thành đang được thực hiện ra sao?

Theo quy hoạch, để phục vụ xây dựng sân bay Long Thành sẽ có 2 tuyến đường kết nối được đầu tư, với chi phí dự kiến hơn 4.800 tỷ đồng. Sau khi hoàn thành, 2 tuyến đường này cũng sẽ đảm bảo các hoạt động, kết nối giao thông tại sân bay.

 

 

“Xây dựng 2 tuyến đường là nhiệm vụ của địa phương”

 

Trong báo cáo nghiên cứu khả thi, 2 tuyến đường kết nối sẽ bao gồm tuyến đường số 1 nối từ quốc lộ 51 vào đến Cảng hàng không quốc tế Long Thành (sân bay Long Thành) và tuyến số 2 bắt đầu từ đường cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây kết nối trực tiếp vào tuyến số 1 (song song với quốc lộ 51, trùng với tuyến cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu).

 

Với tuyến số 1 (dài 3,8 km), sẽ kết nối trục chính sân bay Long Thành (đầu phía Tây) với quốc lộ 51. Giai đoạn 1 đầu tư với quy mô 6 làn xe. Việc thực hiện giải phóng mặt bằng (GPMB) được thực hiện theo quy mô hoàn chỉnh (10 làn xe chạy chính và 6 làn đô thị song hành), bề rộng mặt cắt ngang thay đổi từ 85-120 m.

 

Còn tuyến số 2 (dài 3,5 km), sẽ kết nối tuyến số 1 với đường cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây. Quy mô mặt cắt ngang gồm 4 làn xe theo 2 nhánh chạy độc lập, song hành với cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu.

 

2 tuyến đường kết nối sân bay Long Thành đang được thực hiện ra sao? - Ảnh 1.

Các tuyến giao thông kết nối sân bay Long Thành. Ảnh: UBND tỉnh Đồng Nai cung cấp.

 

Tuy nhiên, hiện nay, do dự án đầu tư xây dựng sân bay Long Thành chưa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt nên việc triển khai các thủ tục để xây dựng 2 tuyến đường kết nối sân bay, trong đó có công tác thu hồi đất chưa thể thực hiện.

 

Thông tin về việc thực hiện dự án, ông Cao Tiến Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, việc xây dựng 2 tuyến đường kết nối nằm trong dự án đầu tư xây dựng sân bay Long Thành. Dù dự án chưa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt nhưng Đồng Nai vẫn xác định phải có 2 tuyến đường này mới có thể phục vụ thi công xây dựng sân bay Long Thành.

“Chúng tôi xác định công tác thu hồi đất, GPMB để xây dựng 2 tuyến đường sẽ là nhiệm vụ của địa phương. Chính vì vậy, hiện nay Đồng Nai đã sẵn sàng cho công tác thu hồi đất, GPMB để xây dựng 2 tuyến đường kết nối sân bay Long Thành”, ông Dũng thông tin.

 

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, tỉnh đã chủ động đưa vào quy hoạch đối với 2 tuyến đường này và thực hiện cắm mốc ranh giới thu hồi đất. Về cơ chế, chính sách đối với công tác GPMB, Đồng Nai cũng đã chủ động kiến nghị với Chính phủ đưa vào khung chính sách áp dụng với sân bay Long Thành (khu vực 5.000 ha) nhằm đảm bảo tính đồng bộ trong quá trình thực hiện.

 

“Đặc biệt, vấn đề nhân sự để thực hiện công tác GPMB xây dựng 2 tuyến đường kết nối, Đồng Nai hiện cũng đã rất sẵn sàng. Tỉnh đã xác định lực lượng hiện đang thực hiện công tác GPMB đối với khu vực 5.000 ha xây dựng sân bay Long Thành sau khi hoàn thành nhiệm vụ sẽ tiếp tục thực hiện công tác này đối với khu vực xây dựng 2 tuyến đường kết nối. Do đó, nguồn nhân lực để thực hiện là rất thuận lợi”, ông Dũng nói.

 

Ưu tiên giải phóng mặt bằng tuyến số 1

 

Nói về việc thực hiện GPMB 2 tuyến đường, ông Cao Tiến Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cho rằng, việc Thủ tướng Chính phủ phê duyệt dự án là cơ sở pháp lý để tỉnh triển khai công tác thu hồi đất, GPMB xây dựng 2 tuyến đường kết nối sân bay Long Thành. Đồng thời, đảm bảo tính đồng bộ của toàn bộ dự án.

 

“Đối với tuyến đường số 1 được xem là tuyến vừa có vai trò kết nối giao thông, vừa có vai trò là tuyến đường công vụ phục vụ quá trình xây dựng sân bay Long Thành, nên Đồng Nai cũng xác định có thể sẽ ưu tiên triển khai sớm công tác GPMB đối với tuyến đường này”, ông Tiến nói.

 

Cũng theo Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, khi dự án xây dựng sân bay Long Thành được phê duyệt, tỉnh cũng sẽ phối hợp chặt chẽ với chủ đầu tư trong quá trình thực hiện để đẩy nhanh tiến độ dự án, trong đó có hạng mục xây dựng 2 tuyến đường kết nối.

 

Trước đó, thông tin với báo chí về việc thực hiện thu hồi đất, đền bù, hỗ trợ, tái định cư đối với diện tích khoảng 136 ha để phục vụ xây dựng 2 tuyến đường kết nối sân bay Long Thành, ông Nguyễn Ngọc Hưng, Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai cho biết, hiện Đồng Nai đã chủ động thực hiện việc cắm mốc ranh giới, đưa vào kế hoạch sử dụng đất đối với 2 tuyến đường này.

 

Tuy nhiên, việc thu hồi đất để phục vụ xây dựng 2 tuyến đường lại chưa thể được thực hiện do dự án đầu tư xây dựng sân bay Long Thành chưa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

 

“Về mặt thủ tục, do dự án đầu tư xây dựng sân bay Long Thành chưa được phê duyệt nên chưa thể xác định được chủ đầu tư, nguồn vốn để xây dựng 2 tuyến đường. Đồng thời, do dự án chưa được phê duyệt nên cũng chưa thể ban hành quyết định thu hồi đất”, ông Hưng thông tin.

 

Ngoài ra, do dự án chưa được phê duyệt nên việc thực hiện các thủ tục để xây dựng 2 tuyến đường kết nối cũng chưa thể triển khai. Điều này sẽ gây khó khăn cho việc phục vụ sân bay Long Thành khi dự án được khởi công. Bởi, theo tính toán, thời gian để thực hiện công tác thu hồi đất xây dựng 2 tuyến đường kết nối phải mất khoảng 300 ngày.

 

Theo Lý Tuấn

Nhà đầu tư

 

>> Tin Dự Án <<<

Dự án KDC giáo xứ Xuân Trà, sổ riêng, thổ cư 100%, giá chỉ 1 tỷ 550 triệu

Dự án Diamond Central Biên Hòa shophouse 2 mặt tiền phong cách thiết kế Châu Âu

Đất nền giá dưới 1 tỉ tại Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

 

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN BẤT ĐỘNG SẢN THÁI DƯƠNG VIỆT NAM

Hotline: 0251 6533 111 hoặc 0937 1111 44

Website: https://thaiduongvietnamland.com.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/bdsthaiduongvietnam

0935 89 7878
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon