Doanh nghiệp quan tâm dự án khu công nghệ cao

Cập nhật lúc 23:49, Thứ Năm, 26/12/2019 (GMT+7)

Đồng Nai từ lâu đã ghi dấu ấn về thu hút đầu tư nước ngoài. Trong những năm gần đây, tỉnh chủ trương ưu tiên thu hút các dự án ngành nghề có hàm lượng công nghệ cao. Nắm bắt xu thế đó, một số doanh nghiệp đầu tư hạ tầng khu công nghiệp đã đề xuất với tỉnh xin được đầu tư khu công nghiệp theo mô hình khu công nghệ cao (KCNC).

Sau thành công của Khu công nghiệp Amata ở Biên Hòa, Tập đoàn Amata đang triển khai khu công nghiệp công nghệ cao tại Long Thành. Ảnh: V.Gia

Mới đây, Công ty cổ phần liên doanh Techno Park Việt Nam – Hàn Quốc đã làm việc với UBND tỉnh để trình bày về dự án KCNC của mình.

* Điểm đến mới

Liên doanh Techno Park Việt Nam – Hàn Quốc được thành lập bởi sự góp vốn của Hội Tự động hóa TP.Hồ Chí Minh, Hội Khoa học công nghiệp robot Việt Nam và đối tác phía Hàn Quốc là Hiệp hội Robot Hàn Quốc. Trong đó, phía Việt Nam nắm quyền chi phối với 51% vốn điều lệ. Dự án Techno Park Việt – Hàn (VKTP) dự kiến sẽ xây dựng tại Đồng Nai có số vốn đăng ký 150 triệu USD. Dự án được triển khai trên diện tích khoảng 300 hécta, chia làm 3 giai đoạn. Với tỷ lệ xây dựng 60%, dự án này dự kiến thu hút từ 2-3 tỷ USD vốn đầu tư trong khoảng thời gian từ 6-9 năm sau khi đi vào hoạt động.

Theo đại diện chủ đầu tư, đây là khu Techno Park hợp tác Việt Nam – Hàn Quốc đầu tiên trong cả nước. Nhiệm vụ chính là thúc đẩy các hoạt động đổi mới sáng tạo và thương mại hóa các sản phẩm công nghệ cao. “Chúng tôi sẽ đầu tư các khu chức năng như: trung tâm nghiên cứu, phát triển với các phòng thí nghiệm, kiểm định dùng chung; trung tâm đào tạo nhân lực chất lượng cao; trung tâm đổi mới sáng tạo và ươm tạo công nghệ cao; khu sản xuất; các khu dịch vụ, giải trí phục vụ cho hoạt động cộng đồng trong nội khu…” – PGS-TS.Lê Hoài Quốc, Chủ tịch Hội tự động hóa TP.Hồ Chí Minh, Phó chủ tịch Hội Khoa học công nghiệp robot Việt Nam chia sẻ.

Cũng theo ông Quốc, VKTP sẽ hoạt động dựa trên những kinh nghiệm của KCNC TP.Hồ Chí Minh. Với kinh nghiệm nhiều năm làm Trưởng ban quản lý KCNC TP.Hồ Chí Minh, ông Quốc cho hay dự án tại Đồng Nai có mục tiêu thu hút các doanh nghiệp công nghệ cao từ Hàn Quốc cũng như các nước phát triển khác nhằm tạo ra giá trị sản phẩm chất lượng trên các lĩnh vực định hình cách mạng công nghiệp 4.0. Chủ đầu tư kiến nghị tỉnh xem xét bố trí địa điểm hợp lý để thực hiện dự án không quá xa Sân bay quốc tế Long Thành và hệ thống cảng biển, tận dụng lợi thế thu hút doanh nghiệp “tên tuổi”.

Trước VKTP, trên địa bàn Long Thành đang có dự án Khu công nghiệp công nghệ cao Long Thành do Tập đoàn Amata (Thái Lan) đầu tư. Hiện nay dự án này đang trong quá trình triển khai giải phóng mặt bằng trên diện tích hơn 400 hécta, tổng vốn hơn 280 triệu USD để xây dựng hạ tầng. Khu công nghiệp công nghệ cao Long Thành có vị trí đắc địa khi nằm trong vùng trung tâm của đô thị Long Thành và sẽ là khu tập trung, ưu tiên các ngành nghề công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp sạch. Không chỉ xây dựng khu sản xuất công nghiệp công nghệ cao mà Amata đang đề xuất xây dựng một tổ hợp đô thị thông minh trên diện tích hơn 1 ngàn héc ta nhằm đón đầu Sân bay quốc tế Long Thành và sự phát triển mạnh mẽ của khu vực trong tương lai.

* Phù hợp xu hướng thu hút đầu tư

Đồng Nai những năm qua đã chuyển hướng thu hút đầu tư các ngành công nghiệp. Tỉnh đã quy hoạch 3 phân khu công nghiệp hỗ trợ với những ngành nghề chất lượng cao. Hiện nay, các khu công nghiệp đang dần được lấp đầy nên sẽ có những khu khác được mở rộng thêm. Để phù hợp với xu thế phát triển của thế giới, Đồng Nai rất muốn “kéo” các doanh nghiệp công nghệ cao về, nâng chất hoạt động công nghiệp trên địa bàn. Dù thực tế tỉnh chưa có KCNC như TP.Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hà Nội nhưng Đồng Nai cũng đã định hướng Amata Long Thành thành khu công nghiệp công nghệ cao.

Việc các nhà đầu tư quan tâm đến xây dựng các khu công nghiệp công nghệ cao là cơ hội để Đồng Nai tiếp tục nâng chất thu hút đầu tư. Từ đó góp phần tạo động lực phát triển của tỉnh cho các giai đoạn sắp tới theo hướng đầu tư mạnh vào công nghệ cao.

Riêng với dự án VKTP, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng cho biết tỉnh hoan nghênh doanh nghiệp đã lựa chọn Đồng Nai làm nơi nghiên cứu đầu tư. Với những lợi thế của mình, Đồng Nai hoàn toàn có thể phối hợp với chủ đầu tư để thực hiện thành công mục tiêu dự án.

Tuy nhiên, để đầu tư hạ tầng KCNC, tính chất pháp lý sẽ khác so với khu công nghiệp thông thường do đó cần phải chuẩn bị đầy đủ. Lãnh đạo tỉnh giao Sở Kế hoạch – đầu tư và các đơn vị liên quan phối hợp với chủ đầu tư sớm hoàn thiện cơ sở pháp lý, có văn bản cụ thể để tỉnh xem xét, trình Bộ Kế hoạch – đầu tư cho ý kiến về dự án trước khi thực hiện các bước tiếp theo. Đồng thời, UBND huyện Long Thành nghiên cứu vị trí phù hợp để giới thiệu cho nhà đầu tư lựa chọn.

 

0935 89 7878
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon