Hàng ngàn hộ dân muốn tách thửa mà không được tách

Hàng ngàn hộ dân muốn tách thửa mà không được tách

Theo Sở Quy hoạch – Kiến trúc Tp.HCM, hiện trên địa bàn thành phố có gần 14.000 ha đất hỗn hợp và đất dân cư xây dựng mới, chủ yếu tập trung trong 310 đồ án quy hoạch được lập, thẩm định và phê duyệt từ năm 2013 đang treo vì Quyết định 60.

 

Đó là thông tin đưa ra tại tọa đàm “Tháo treo cho đất hỗn hợp và đất dân cư xây dựng mới”.

 

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM (HoREA) cho rằng,  tách thửa là một trong những nhu cầu thiết yếu của xã hội, trong khoảng 15 năm qua, Tp.HCM đã ban hành 3 Quyết định về tách thửa đất, bao gồm Quyết định 19, sau đó sửa thành Quyết định 33 và mới đây nhất là Quyết định Quyết định 60/2017/QĐ-UBND có hiệu lực từ 1.1.2018.

 

Theo ông Châu, Quyết định 60 đã góp phần chặn đứng nạn “đầu nậu núp bóng chủ đất” để phân lô bán nền trái phép. Song, do có một số quy định chưa thật chuẩn xác, chưa phù hợp với các quy định pháp luật hiện hành, như quy định không cho tách thửa “đất ở xây dựng mới”, “đất sử dụng hỗn hợp”, đã làm “ách tắc” hoạt động tách thửa đất trên địa bàn thành phố, nhất là tại các quận ven và huyện ngoại thành trong hơn hai năm qua, làm ảnh hưởng đến quyền lợi hợp pháp, chính đáng và nhu cầu tách thửa “thật” của các cá nhân, hộ gia đình. Theo đó, nhiều hộ dân muốn tách thửa cũng không thể tách được.

 

Dẫn chứng từ Báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường, ông Châu cho biết tính đến ngày 31/10/2019, toàn thành phố có 5.711 hồ sơ xin tách thửa và đã giải quyết. Nhưng trên thực tế, theo báo cáo mới đây của Sở Quy hoạch và Kiến trúc, toàn thành phố có hơn 14.000 ha đất nằm trong quy hoạch “đất hỗn hợp và đất dân cư xây dựng mới”. Với quy mô diện tích 2 loại đất nêu trên, thì có thể có hàng ngàn cá nhân, hộ gia đình đã không thể thực hiện được thủ tục tách thửa đất theo nhu cầu trong thời gian qua.

 

“Hiệp hội nhận thấy, vấn đề lớn nhất tại Quyết định 60 là cụm từ “thửa đất thuộc quy hoạch đất ở xây dựng mới, đất sử dụng hỗn hợp (trong đó có chức năng đất ở)” tại Khoản (1.a) Điều 5 không phù hợp với quy định về phân loại đất theo Luật Đất đai và cũng không phù hợp với quy định theo Luật Xây dựng và Luật Quy hoạch đô thị. Do đó, cần bỏ 2 cụm từ này.

 

Đồng thời, UBND TP cần xem xét sửa đổi, bổ sung Điều 4, Điều 5 theo hướng quy định rõ “các trường hợp không được tách thửa”, “các trường hợp được tách thửa và điều kiện tách thửa”, căn cứ vào quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng và điều kiện cụ thể tại địa phương để quy định cụ thể điều kiện tách thửa đất, điều kiện hợp thửa đất theo từng loại đất. Tỷ lệ mật độ xây dựng cũng cần phải được xem xét cấp phép tùy theo đề xuất nhu cầu thực tế”, ông Châu góp ý.

Hạ Vy

Theo Nhịp sống kinh tế

 

>> Tin Dự Án <<<

Dự án KDC giáo xứ Xuân Trà, sổ riêng, thổ cư 100%, giá chỉ 1 tỷ 550 triệu

Dự án Diamond Central Biên Hòa shophouse 2 mặt tiền phong cách thiết kế Châu Âu

Đất nền giá dưới 1 tỉ tại Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

 

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN BẤT ĐỘNG SẢN THÁI DƯƠNG VIỆT NAM

Hotline: 0251 6533 111 hoặc 0937 1111 44

Website: https://thaiduongvietnamland.com.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/bdsthaiduongvietnam

0935 89 7878
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon