Khẩn trương triển khai công tác chuẩn bị để sớm khởi công dự án Sân bay Long Thành

Khẩn trương triển khai công tác chuẩn bị để sớm khởi công dự án Sân bay Long Thành

Cập nhật lúc 15:15, Thứ Năm, 02/01/2020 (GMT+7)

(ĐN) -Đây là một trong những nội dung trong tâm được Bộ Giao thông- vận tải (GT-VT) đưa ra tại Hội nghị trực tuyến với 63 địa phương trong cả nước tổng kết công tác năm 2019, triển khai kế hoạch năm 2020 vào sáng 2-1. Tại đầu cầu TP.Hà Nội, Phó thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng tham dự và chủ trì hội nghị.

Các đại biểu tham dự hội nghị tại đầu cầu Đồng Nai

Ngoài dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành (Sân bay Long Thành), lãnh đạo Bộ GT-VT cũng cho biết sẽ kịp thời giải trình với Hội đồng thẩm định Nhà nước về báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án xây dựng đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam để sớm báo cáo Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư.

Bộ GT-VT cũng đề xuất Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ xem xét bố trí vốn ngân sách nhà nước hoặc cho phép Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) sử dụng nguồn thu phí từ khai thác khu bay, hoặc tự cân đối để sớm tiến hành sửa chữa nâng cấp, khắc phục hư hỏng đường cất hạ cánh, đường lăn tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài và Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất. Chỉ đạo các bộ, ngành và các địa phương hỗ trợ tháo gỡ khó khăn vướng mắc trong quá trình triển khai dự án cao tốc Bắc – Nam phía Đông.

Năm 2020, ngành GT-VT đặt mục tiêu tăng trưởng bình quân từ 8 – 9% về sản lượng hàng hóa và lượt hành khách so với năm 2019. Đồng thời, ngành cũng phấn đấu hoàn thành kế hoạch đầu tư công năm 2020 với số vốn dự kiến giải ngân là 35,3 ngàn tỷ đồng.

Theo báo cáo của Bộ GT-VT, trong năm 2019, sản lượng vận tải tiếp tục có sự tăng trưởng mạnh; tai nạn giao thông được kéo giảm sâu cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương; hoàn thành, đưa vào khai thác 16 dự án, khởi công mới 15 dự án… Dự kiến đến hết thời hạn giải ngân kế hoạch năm 2019 (31-1-2020), kết quả giải ngân của Bộ GT-VT ước đạt 26,7 ngàn tỷ đồng, tương đương 88,6% kế hoạch năm 2019 được giao.

Phát biểu tại hội nghị, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu Bộ GT-VT tập trung, thực hiện nghiêm túc 8 nhiệm vụ, trong đó có các nhiệm vụ trọng tâm như: khẩn trương xây dựng, ban hành, triển khai chương trình hành động, triển khai toàn diện các nhiệm vụ của ngành ngay từ ngày đầu, tháng đầu của năm 2020; nghiên cứu, xây dựng Luật Giao thông đường bộ (sửa đổi); tập trung xây dựng, hoàn thiện Chiến lược quốc gia bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường bộ giai đoạn 2021-2030 và tầm nhìn đến năm 2050; lập các quy hoạch giai đoạn 2021-2030; thực hiện tốt công tác đầu tư xây dựng các công trình, dự án, đặc biệt là các dự án đã có nguồn vốn, các công trình trọng điểm quốc gia, các dự án quan trọng của ngành…

0935 89 7878
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon