Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Quốc Hùng chủ trì họp xây dựng bảng giá đất 5 năm từ năm 2020-2024 trên địa bàn tỉnh

Ngày 17-9, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Quốc Hùng đã chủ trì cuộc họp với các sở, ngành, địa phương về việc xây dựng bảng giá đất 5 năm từ năm 2020-2024 trên địa bàn tỉnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Quốc Hùng chủ trì cuộc họp

Qua điều tra hơn 10,5 ngàn phiếu và trường hợp chuyển nhượng đất đai trên địa bàn tỉnh của các năm 2018, 2019, kết hợp phân tích, đánh giá các địa phương, sở, ngành đã đưa ra bảng giá đất cho giai đoạn 2020-2024.

Trong 2 năm qua, giá đất trên thị trường tại Đồng Nai biến động rất lớn so với bảng giá đất hiện hành, mức tăng phổ biến từ 4-8 lần. Đặc biệt tại một số địa phương như: các huyện Long Thành, Nhơn Trạch, Trảng Bom, TP.Biên Hòa, TP.Long Khánh giá đất tăng rất cao, lên đến trên 10 lần.

Do đó, nhiều địa phương đề nghị tăng giá đất nông nghiệp lên so với hệ số điều chỉnh giá đất năm 2019 đã điều chỉnh khoảng 30-50%. Riêng huyện Trảng Bom đề xuất tăng giá đất nông nghiệp lên gấp 5 lần. Theo các địa phương, điều chỉnh giá đất nông nghiệp tăng cao sẽ giúp người dân được hưởng lợi khi có dự án phải thu hồi đất. Như vậy việc thu hồi đất cho các dự án sẽ thuận lợi và nhanh hơn.

Đại diện các huyện, thành phố cũng đề xuất nên giảm tiền giá đất phi nông nghiệp xuống thấp hơn so với giá đất đã điều chỉnh năm 2019 để thuận lợi cho người dân trong việc chuyển mục đích sử dụng đất qua đất ở. Bởi mức giá đất phi nông nghiệp quá cao, người dân không đủ khả năng chuyển mục đích sử dụng đất sẽ dẫn đến xây dựng trái phép và rất khó khăn cho công tác quản lý.

Tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Quốc Hùng chỉ đạo, xây dựng bảng giá đất giai đoạn 2020-2024 phải đúng theo quy trình đã quy định. Trong đó phải căn cứ vào khung giá chung của Chính phủ sắp ban hành. Bảng giá đất giai đoạn tới phải tính toán kỹ để đảm bảo lợi ích chung cho số đông người dân, đồng thời góp phần phục vụ cho phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh tốt hơn. Những khu vực giáp ranh với các tỉnh, thành khác như: TP.Hồ Chí Minh, Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Thuận, Lâm Đồng bảng giá đất phải đảm bảo chỉ chênh lệch cao hơn hoặc thấp hơn 30% trở xuống.

Hương Giang
0935 89 7878
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon