THỊ TRẤN TRẢNG BOM VÀ THỊ TRẤN LONG THÀNH ĐẠT CHUẨN ĐÔ THỊ LOẠI IV

Vừa qua, Cục trưởng Cục Phát triển Đô thị Nguyễn Tường Văn (Bộ Xây dựng) đã chủ trì Hội nghị thẩm định các Đề án đề nghị công nhận khu vực khu vực thị trấn Trảng Bom mở rộng và thị trấn Long Thành mở rộng của tỉnh Đồng Nai đạt tiêu chí đô thị loại IV.

 

Theo Đề án, Thị trấn Trảng Bom là đô thị huyện lỵ của huyện Trảng Bom nằm ở phía Đông Nam của tỉnh Đồng Nai, là cửa ngõ tiếp giáp vùng kinh tế trọng điểm phía Nam với vùng Tây Nguyên và vùng Duyên hải Nam Trung Bộ. TT Trảng Bom cũng có vị trí quan trọng trên hành lang kinh té động lực chủ đạo Bắc – Nam (gắn với QL1, đường sắt Bắc – Nam); kết nối thuận lợi với cảng hàng không quốc tế Long Thành trong tương lai.

 

Thị trấn Long Thành là đô thị huyện lỵ của huyện Long Thành nằm ở phía Tây Nam của tỉnh Đồng Nai. Thị trấn Long Thành mở rộng nằm ở khu vực trung tâm của Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, tiếp giáp với QL 51A và 51B từ TP Biên Hòa đi Vũng Tàu, cách TP Hồ Chí Minh 60 km, cách TP Biên Hòa 33 km, cách TP Vũng Tàu 60 km, có giao thông rất thuận lợi cả về đường thủy (cách không xa các cảng biển lớn), các trục giao thông quốc lộ chính, đặc biệt đang chuẩn bị triển khai sân bay quốc tế Long Thành.


Một góc trung tâm thị trấn Trảng Bom

Với những lợi thế như trên, cả 2 đô thị khu vực Thị trấn Trảng Bom mở rộng và Thị trấn Long Thành mở rộng đã trở thành khu vực phát triển kinh tế- xã hội năng động và có tốc độ công nghiệp hóa, đô thị hóa ngày càng tăng, đặc biệt trong những năm gần đây.

 

Theo chương trình phát triển đô thị tỉnh Đồng Nai đến năm 2020, giai đoạn 2021 – 2030 xác định thị trấn Trảng Bom, thị trấn Long Thành sẽ là đô thị loại IV vào năm 2020 và đảm bảo các tiêu chuẩn cơ bản của đô thị loại III vào sau năm 2025. Việc xây dựng và phát triển khu vực thị trấn Trảng Bom, Long Thành mở rộng đạt tiêu chí đô thị loại IV là nguyện vọng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân 2 thị trấn.

 

Đây cũng là tiền đề để đô thị Trảng Bom, Long Thành tiếp tục phấn đấu đầu tư xây dựng hạ tầng theo tiêu chí cao hơn, nâng cao chất lượng sống của cư dân đô thị cũng như phát triển kinh tế – xã hội tương xứng với vị thế là trung tâm vùng tỉnh phát triển công nghiệp, đô thị – dịch vụ của tỉnh Đồng Nai.

 

Qua nhiều năm phấn đấu, thị trấn Trảng Bom và thị trấn Long Thành đã nỗ lực phát huy mọi nguồn lực cho sự phát triển kinh tế – xã hội, tập trung xây dựng phát triển kết cấu hạ tầng xã hội, đẩy mạnh việc chỉnh trang đô thị. Chất lượng cuộc sống của người dân được nâng lên.

Thị trấn Long Thành ngày càng trở nên sầm uất

Tại hội nghị thẩm định, các thành viên hội đồng thẩm định nhận định: Việc nâng cấp thị trấn Trảng Bom và Long Thành mở rộng lên đô thị loại IV là cần thiết. Hiện 2 thị trấn cơ bản hoàn thành các tiêu chí đô thị loại IV.Tuy nhiên, thị trấn Trảng Bom và Long Thành cần đầu tư, nâng cấp hệ thống cấp nước sạch, nâng cao chỉ tiêu cấp nước sạch cho người dân.

 

Đối với thị trấn Trảng Bom, hiện trạng phát triển thị trấn khá tốt, cảnh quan đô thị đã có những hình dáng của đô thị loại IV nhưng vẫn thiếu công trình làm điểm nhấn. Một số tiêu chuẩn còn hạn chế như nước sạch, nghĩa trang, nhà tang lễ, tỷ lệ tuyến phố văn minh đô thị tính trên tổng số trục phố chính…

 

Đối với thị trấn Long Thành, phát triển đô thị đồng nghĩa với việc dân số tại thị trấn Long Thành tăng cao, vì vậy cần có giải pháp để bố trí nhà ở cho người dân phù hợp. Long Thành nên chú trọng phát triển nhà ở xã hội, phát triển quỹ nhà tương đồng với việc tăng quy mô dân số và mở rộng diện tích đô thị.

 

Tiếp thu các ý kiến đóng góp của Hội đồng thẩm định, đại diện lãnh đạo tỉnh Đồng Nai cho biết: Tỉnh đã chú trọng đầu tư cho thị trấn Long Thành và Trảng Bom hoàn thiện các tiêu chí của đô thị loại IV, tuy nhiên một số tiêu chí về hạ tầng cơ sở vẫn còn hạn chế, chưa đồng bộ. Đồng Nai sẽ quan tâm điều chỉnh, đầu tư hoàn thiện những tiêu chí đô thị còn yếu của cả 2 thị trấn.

 

Cục trưởng Cục Phát triển Đô thị Nguyễn Tường Văn nhận định: Tỉnh Đồng Nai đang trên đà phát triển nhanh nên mức độ đầu tư phát triển đô thị rất lớn. Việc nâng cấp 2 thị trấn Trảng Bom và Long Thành lên đô thị loại IV là điều cần thiết.

 

Cục trưởng đề nghị lãnh đạo 2 huyện Trảng Bom, Long Thành và tỉnh Đồng Nai tiếp thu các ý kiến đóng góp của Hội đồng thẩm định, cố gắng hoàn thiện các chỉ tiêu còn yếu để phát triển đô thị tốt hơn.

0935 89 7878
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon